• 070.299.4979
  • 212 Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Phân loại quần áo trước khi giặt có phức tạp như bạn nghĩ?

Trước khi bỏ quần áo vào máy giặt, nhiều người ngại bỏ thời gian ra phân loại quần áo, mà chỉ cho hết thảy một lượt tất cả quần áo dơ vào máy giặt vì muốn tiết kiệm thời gian. Nhưng nếu bạn biết được những mẹo phân loại và lợi ích không ngờ của việc phân loại quần áo chắc hẳn bạn sẽ không ngần ngại cho việc phân loại gọn gàng và hợp lý quần áo trước khi giặt đâu. Nếu bạn chưa tin, thì hãy cùng giặt ủi Cần Thơ Ku Bull tìm hiểu bài viết dưới đây để biết tại sao nên phân loại quần áo trước khi giặt nhé.

Các loại quần áo khác nhau cần được giặt riêng để tránh bị hỏng và giặt sạch đúng cách.

Các loại quần áo khác nhau cần được giặt riêng để tránh bị hỏng và giặt sạch đúng cách.

Tập hợp quần áo bẩn vào giỏ đựng quần áo

Việc cần làm trước khi phân loại quần áo là bạn nên tập hợp quần áo bẩn của cả gia đình và phân loại chúng trước khi bỏ vào máy giặt. Bởi lẽ mỗi một loại vải sẽ có cấu tạo, tính chất khác nhau nên nếu giặt cùng một lúc sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của quần áo, thậm chí có thể gây loang màu đối với những quần áo ra màu hay quần áo trắng dễ bị xỉn màu.

Bạn có thể có 2-3 chiếc giỏ đựng các loại quần áo khác nhau và đặt ở nơi nào tiện nhất cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, bạn có thể khuyến khích con bạn phân loại đồ bẩn vào đúng giỏ đựng quần áo hay túi giặt ngay sau khi mặc xong. Bạn có thể chọn một không gian cho việc giặt giũ ở trong nhà với các thiết bị giặt giũ, nơi để quần áo bẩn và nơi để phơi khô quần áo.

Phân loại theo màu sắc

Nếu bạn không muốn đống đồ của mình bị pha tạp sau khi giặt thì phân loại theo màu sắc là điều rất cần thiết, đặc biệt là phân loại đồ màu với đồ trắng. Bạn có thể giặt riêng quần áo sáng màu với quần áo tối màu. Ngoài ra cũng cần đặc biệt chú ý đến các quần áo ra màu để tránh nhiễm màu khi giặt chung. Những người cẩn thận hơn có thể giặt những quần áo cùng màu với nhau.

Đối với đồ trắng như: quần áo, tất, vỏ gối, khăn… nên giặt bằng nước nóng khoảng 50 độ (nếu như trên nhãn mác vải không có quy định gì khác). Đối với quần áo sáng màu như màu hồng, cam, xanh… thì nhiệt độ nước tối ưu để giặt là 35 độ. Quần áo tối màu như màu đen, màu xanh thẫm, màu jeans thì có đặc điểm là rất dễ ra màu. Nhiệt độ tối ưu cho dòng này rơi vào khoảng 25 độ C.

Quần áo trắng nên được giặt riêng để tránh bị lem và sẫm màu từ những quần áo khác

Quần áo trắng nên được giặt riêng để tránh bị lem và sẫm màu từ những quần áo khác

Phân loại theo chất liệu vải và độ dày của quần áo

Ngoài việc phân loại quần áo bằng màu sắc thì bạn cũng nên chú ý tới chất liệu vải khi giặt. Mỗi loại vải có tính chất và cấu tạo khác nhau. Do vậy, bạn không thể giặt chung với nhau trong cùng điều kiện của máy giặt được. Bạn nên giặt chung những loại vải giống hoặc có tính chất tương tự nhau để giúp tăng độ bền cho quần áo.

Có thể phân loại như sau: đối với vải jeans, kaki thì bạn cần chế độ giặt giũ mạnh nhưng ngược lại vải cotton, vải lanh hay sợi nhân tạo… thì lại phù hợp với chế độ giặt giũ nhẹ để tránh làm hư tổn sợi vải. Ngoài ra, đối với một số loại vải đặc biệt như voan, lụa, tơ tằm… không giặt được với nước nóng hay chất tẩy mạnh thì bạn nên chọn chế độ giặt cho máy hợp lý hoặc chỉ được sử dụng phương pháp giặt khô là hơi hoặc phải giặt riêng bằng tay. Thông thường, trên mỗi nhãn mác quần áo sẽ có những ký hiệu cụ thể cho từng loại vải để giúp bạn lựa chọn chế độ giặt hợp lý nhất.

Phân loại theo chức năng của quần áo

Bạn còn có thể phân loại theo chức năng của quần áo như đối với quần áo mặc thường ngày, bạn có thể giặt chung với nhau. Nhưng với quần áo mùa đông như áo khoác, quần jeans… thì bạn nên giặt riêng. Bởi chúng thì thường khá nặng và hút nước nếu giặt chung cùng đồ khác có thể gây quá tải cho máy giặt dẫn đến hiệu quả giặt không đạt kết quả cao. Còn đối với đồ lót, các loại quần mỏng, có nhiều chi tiết thì nên giặt chung trong túi giặt chuyên đụng để đảm bảo được hình dáng ban đầu của quần áo. Ngoài ra, bạn cũng nên giặt khăn chung với nhau chứ không nên giặt cùng với đồ khác nhé!

Quần áo bằng vải dày không nên giặt chung với quần áo mỏng

Quần áo bằng vải dày không nên giặt chung với quần áo mỏng

Một số lưu ý khi giặt quần áo bằng máy giặt

- Bạn nên lộn mặt trái khi cho quần áo vào máy giặt vì quần áo trong máy giặt chịu rất nhiều sự cọ xát. Lộn trái quần áo khi giặt giúp các loại vải như len, lông thú không bị sút sổ. Ngoài ra vải còn không bị phai màu và quần áo sẽ bền hơn.

- Một trong những điều cần lưu ý khi giặt quần jean là bạn nhớ kiểm tra kỹ các túi quần, áo để tránh sót tiền, khăn giấy…làm hỏng máy giặt hoặc quần áo khi giặt.

- Một lưu ý quan trọng đối với người dùng máy giặt chính là không nên giặt quá nhiều hoặc quá ít. Lượng quần áo phải phù hợp thì máy giặt mới phát huy khả năng của mình một cách tốt nhất. Giặt quá nhiều có thể sẽ làm quần áo không sạch và cũng làm máy giặt trở nên quá tải. Giặt quá ít sẽ lãng phí điện, nước và làm quần áo nhanh hỏng.

Phân loại quần áo không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ nhưng lại mang đến những hiệu quả không ngờ

Phân loại quần áo không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ nhưng lại mang đến những hiệu quả không ngờ

Nguồn: Sưu tầm