• 070.299.4979
  • 212 Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Mẹo hay giúp áo thun không bị co rút sau khi giặt

Bạn thường gặp phải tình trạng áo thun bị co rút, nhiều nếp nhăn gấp, biến dạng khi giặt quần áo tại nhà bằng phương pháp giặt ướt, giặt máy hoặc máy giặt sấy,...Với mẹo nhỏ dưới đây mà cửa hàng giặt sấy Ku Bull gửi đến bạn, có thể "cứu" được chúng và đưa trang phục trở về hình dạng ban đầu.

Chất liệu vải sợi được dệt chặt như lụa, tơ nhân tạo hoặc polyester sẽ khó khôi phục lại hình dáng cũ hơn.

Chất liệu vải sợi được dệt chặt như lụa, tơ nhân tạo hoặc polyester sẽ khó khôi phục lại hình dáng cũ hơn.

Bước 1: Chuẩn bị bồn đựng nước

Chuẩn bị 1 lít nước ấm cho và bồn để ngâm ngập quần áo. Bạn cần đảm bảo nước ấm để đạt hiệu quả làm giãn sợi vải. Đồng thời cũng tránh chọn nước lạnh vì chúng không giúp bạn làm giãn quần áo, còn nếu sử dụng nước quá nóng sẽ làm quần áo bị co rút và hư hỏng. 

Lưu ý: Khi áp dụng phương pháp này, chất liệu dệt kim bao gồm cotton, len và cashmere thường đạt được hiệu quả tốt. Chất liệu vải sợi được dệt chặt như lụa, tơ nhân tạo hoặc polyester sẽ khó khôi phục lại hình dáng cũ hơn.

Bước 2: Cho lượng dầu xả/gội thích hợp

Cho 1 muỗng (15ml) dầu gội dành cho em bé hoặc dầu xả vào nước, có thể dùng dầu xả dịu nhẹ bất kỳ, nhưng dầu gội dành cho em bé vẫn dịu nhẹ nhất cho vải, cứ pha theo tỉ lệ 1 lít nước: 1 muỗng dầu gội. 

Lưu ý: Dầu gội và dầu xả dịu nhẹ làm giãn sợi vải trong quần áo mà không gây hư hỏng, quan trọng là cần chọn sản phẩm dịu nhẹ.

Bước 3: Cho quần áo vào ngâm

Ngâm quần áo trong nước ấm đã chuẩn bị khoảng 30 phút. Đảm bảo quần áo chìm hết trong nước khi ngâm.

Bước 4: Vắt khô quần áo

Ở bước này bạn cần cuộn quần áo và dùng lực để vắt hết nước trong quần áo

Bước 5: Cuộn quần áo trong một chiếc khăn to

Bạn trải một chiếc khăn sạch, khô trên mặt phẳng và đặt quần áo lên đó, đảm bảo quần áo được đặt vừa vặn trong khăn. Tiếp theo, bạn từ từ cuộn một góc khăn lại, giữ quần áo trong khăn khoảng 10 phút.

Chú ý đừng để quá lâu vì sợi vải sẽ giảm nhiệt khiến bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn.

 Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn quần áo, hãy dùng nhanh chế độ hơi nước trên bàn là.

 Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn quần áo, hãy dùng nhanh chế độ hơi nước trên bàn là. 

Bước 6: Dùng tay kéo giãn quần áo để khôi phục lại hình dạng ban đầu

Kế đến, bạn mở khăn và chuyển quần áo sang chiếc khăn khô thứ hai được trải trên mặt phẳng, dùng tay kéo thẳng các mép của quần áo còn ướt, hãy nhẹ nhàng để tránh làm hỏng sợi vải.

Lưu ý:
Để ước tính chính xác kích cỡ và hình dáng của trang phục cần xử lý, hãy cắt một hình mẫu. Bạn sẽ tìm trang phục có kích cỡ tương tự và dùng để cắt mẫu trên giấy nến.

Sau đó, đặt trang phục lên mẫu trong khi dùng tay kéo giãn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn quần áo, hãy dùng nhanh chế độ hơi nước trên bàn là. Hơi nước sẽ làm mềm chất liệu vải cứng.

Bước 7: Giữ cố định quần áo bằng sách và vật nặng khác

Lần lượt xử lý từng phần của quần áo để bạn có thể giữ cố định chúng trong khi khôi phục hình dạng. Nếu không có sách nặng, bạn có thể dùng đồ chặn giấy, cốc cà phê hoặc bất kỳ thứ gì.

Quần áo của bạn phải được đặt dưới những vật nặng để tránh tình trạng xê dịch. 

Lưu ý: Nếu không có sẵn vật nặng, bạn có thể giữ cố định quần áo bằng kẹp. Quần áo cần được giữ nguyên như vậy đến khi khô. Nếu quần áo bị co rút nhiều, bạn nên kiểm tra quần áo sau mỗi 30 phút và tiếp tục thao tác kéo giãn.

Bước 8: Giặt và phơi quần áo một lần nữa nếu cần

Nếu muốn quần áo khô nhanh hơn, bạn có thể treo quần áo lên giàn phơi, móc treo quần áo hoặc đặt tại khu vực ngoài trời, tuy nhiên bạn cần để quần áo tránh sức nóng và ánh nắng trực tiếp. Bên cạnh đó, nếu muốn quần áo của bạn thật sự sạch hết dầu gội, bạn có thể giặt quần áo bằng tay như thường lệ.

Lưu ý: Bạn cần để ý đến tình trạng của quần áo trong khi phơi. Trọng lực sẽ phần nào kéo quần áo xuống, đặc biệt là khi vẫn còn ướt. Đây là yếu tố giúp cho quần áo giãn ra.
Nếu quần áo vẫn chưa giãn như bạn mong muốn, hãy lặp lại thao tác xử lý trên. Có lẽ bạn cần thực hiện việc này nhiều lần nếu quần áo bị co rút nhiều.

Nguồn: Sưu tầm